Bài 25: Sự oxi hóa - Phản ứng hóa hợp - Ứng dụng của oxi

Thứ tư - 18/11/2020 22:09
Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về sự oxi hóa là gì cách xác định một phản ứng oxi hóa. Tìm hiểu phản ứng hóa hợp, cách xác định phản ứng hóa hợp như thế nào và những ứng dụng của oxi trong đời sống và sản xuất.
Hóa học lớp 8 bài 25 sự oxi hóa   phản ứng hóa hợp và ứng dụng của oxi
Hóa học lớp 8 bài 25 sự oxi hóa phản ứng hóa hợp và ứng dụng của oxi

Sự oxi hóa là gì ?

Sự oxi hóa là gì ?

Sự tác dụng của oxi với một chất là sự oxi hóa
Ví dụ:
S + O2 → SO2
Diễn giải: Lưu huỳnh tác dụng với oxi ở nhiệt độ cao tạo thành hợp chất khí mới là SO2 có tên gọi là Lưu huỳnh đi oxit.
Một vài ví dụ khác về sự oxi hóa

Sự oxi hóa khi cho Kim loại tác dụng với Oxi.

- Na + O2 → Na2O
- K + O2 → K2O
- Mg + O2 → Mg2O
- Al + O2 → Al2O3
- Fe + O2 → Fe3O4
- Cu + O2 → CuO
Nhận xét: Trong những phản ứng trên thì có phản ứng số 1 và số 2 thì kim loại Na và K đều tác dụng mạnh với oxi ở nhiệt độ thường và không cần xúc tác. Những phản ứng về sau thì chúng ta đều cần nhiệt độ cao và xúc tác nữa thì phản ứng sẽ xảy ra nhanh hơn.

Sự oxi hóa khi cho phi kim tác dụng với Oxi.

S + O2 → SO2
P + O2 → P2O5
N + O2 → NO2
C + O2 → CO2
Nhận xét: Trong những phản ứng trên đều xảy ra ở nhiệt độ cao do vậy khi viết phương trình phản ứng các em đừng quên điều kiện là nhiệt độ nhé.
Với những phi kim trên thì sản phẩm tạo thành có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể là gì. Điều kiện ở đây có thể là mức nhiệt độ, chất xúc tác  . . .

Sự oxi hóa khi cho hợp chất tác dụng với Oxi.

CH4 + O2 → CO2 + H2O
Fe3O4 + O2  → Fe2O3
Nhận xét: Ở trên là một vài hợp chất khi tác dụng với oxi mà chúng ta gọi là sự oxi hóa. Sau này, các em sẽ được tìm hiểu sâu hơn nữa về vấn đề trên và những phương trình kiểu kiểu như trên nhé!
- Trong chương trình hóa học lớp 8, chúng ta nắm được những vấn đề trên về sự oxi hóa là đủ để làm bài thi, bài tập rồi các em nhé. Còn với những bạn muốn nâng cao kiến thức hơn nữa xin vui lòng nhập vào ô tìm kiếm sự oxi hóa nhé.

Phản ứng hóa hợp

Phản ứng hóa hợp là gì ?

Phản ứng hóa hợp là một phản ứng hóa học trong đó chỉ có một chất mới (Sản phẩm) được tạo thành tự hai hay nhiệt chất ban đầu.
Ví dụ phản ứng hóa hợp.
C + O2 → CO2
N2 + H2 → NH3
P + O2 →  P2O5
Zn + O2 → ZnO
Ca + O2 → CaO
Nhận xét: Những phản ứng trên đều là phản ứng hóa học và các em có thể quan sát được ngay vế chất tham gia có 2 chất và vế sản phẩm đều có 1 chất duy nhất tạo thành mà thôi. Do đó, chúng ta gọi những phản ứng trên là phản ứng hóa hợp.
Nói một cách khác phản ứng hóa hợp là một phản ứng hóa học và hợp nhất các chất lại với nhau.
Lưu ý: Trong phản ứng hóa học khi xét về vấn đề nhiệt độ có 3 phản ứng dưới đây:
- Phản ứng tỏa nhiệt.
- Phản ứng đẳng nhiệt.
- Phản ứng hấp thu nhiệt.
Trong những kiểu phản ứng trên chúng ta sẽ thường gặp nhiều nhất phản ứng tỏa nhiệt. Có một số ví dụ như khi cho kim loại Natri, Kali, Ba, Ca . . . tác dụng với oxi ở nhiệt độ thường và sẽ tỏa nhiệt. Nhưng đối với các phản ứng của các kim loại Mg, Fe, Cu . . . khi tác dụng với oxi thì cần thêm nhiệt độ để kích thích phản ứng xảy ra. Tuy nhiên, khi xảy ra phản ứng thì chúng lại tỏa nhiệt mạnh nên ta vẫn gọi đó là những phản ứng tỏa nhiệt.
Cách xác định phản ứng hóa hợp.
Để xác định đâu là một phản ứng hóa hợp chúng ta chỉ cần quan tâm tới vế sản phẩm. Khi vế sản phẩm có 1 chất duy nhất được tạo thành thì ta gọi đó là một phản ứng hóa hợp. Một cách tổng quát giúp các em nhìn rõ hơn như sau:
A + B + C  → AxByCz

Ứng dụng của Oxi

Oxi là nguyên tố hóa học ở vị trí thứ 8 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Trong nhiều hợp chất, oxi thường thể hiện hóa trị II và trong những bài học lý thuyết chúng ta thường xuyên thấy oxi xuất hiện. Vậy oxi có những ứng dụng gì trong hóa học, đời sống con người và sản xuất ?
Oxi rất quan trong đối với sự hô hấp của sinh vật trên trái đất giúp sinh vật oxi hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể con người và mọi sinh vật khác thành nặng lượng để hoạt động. Sự oxi hóa những hợp chất tạo ra năng lượng luôn luôn được diễn ra kể cả khi chúng ta nghỉ ngơi, ngủ . . . giúp chúng ta duy trì sự sống. Không có oxi con người và hầu hết sinh vật trên trái đất đều không sống được.
Có thể em chưa biết, những người làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như phi công, thợ lặn, chiến sĩ chữa cháy . . . đều phải thở bằng oxi trong bình đặc biệt.
Ngoài ra, oxi cũng đóng vai trò quan trọng trong sản xuất như đốt cháy nguyên liệu cần thiết để tạo ra năng lượng.

Tác giả: TC - Chemistry, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 9 đánh giá

4.7 - Xếp hạng: 4.7 - 9 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây