Hóa Học Lớp 8 - Bài 28 - Không khí

Thứ tư - 28/07/2021 23:31
Không khí là gì, không khí có vai trò như thế nào đối với con người và sự sống trên trái đất ? Để trả lời câu hỏi trên thì có rất nhiều điều có thể nói, nhưng trong bài viết ngắn gọn này chúng tôi tham khảo tài liệu SGK hóa học lớp 8 để tìm hiểu cùng các em về không khí nhé.
Không khí - Sự cháy
Không khí - Sự cháy

1. Không khí là gì ?

Không khí là vật chất tồn tại ở trạng thái khí bao bọc xung quanh chúng ta. Nhờ lực hấp dẫn của Trái Đất và nhiều yếu tố khác nữa mà không khí được giữ lại để bao bọc xung quanh Trái Đất tạo thành bầu khí quyển.
- Thành phần không khí: gồm nhiều loại khí khác nhau tạo thành một bầu khí quyển. Trong đó:
Nitơ: 78%
Oxi: ~21%
Khí trơ chiếm 1%
- Tính chất vật lý của không khí: Không màu, không mùi, không vị.
Thành phần các loại khí có trong không khí

2. Thành phần của không khí

Trong không khí có rất nhiều các loại chất khí khác nhau nhưng về cơ bản sẽ có tới 78% là khí Nitơ, ~21% là khí Oxi còn lại là những khí khác. Do vậy với thí nghiệm trong SGK hóa 8 chúng ta chứng minh được trong không khí có Oxi để phản ứng được với Photpho. Bên cạnh đó, việc hít thở không khí - trao đổi lấy khí oxi thải ra khí cacbonic của con người cũng là một thí dụ chứng minh trong không khí có oxi.
Tuy được tạo thành bởi nhiều loại khí khác nhau nhưng người ta lại chia không khí ra thành các phần:
- Thành phần cố định là thành phần chính của không khí gồm khí Nito và Oxi chiếm số lượng nhiều.
- Thành phần có thể thay đổi đây là phần chứa khí CAcbonic và hơi nước có trong không khí.
- Thành phần không có định:
Tác động của con người gây ô nhiễm môi trường hình thành.
Thiên nhiên xuất hiện những thiên tai đột ngột xuất gây nên các chất ô nhiễm mà hình thành.
Hai nguồn trên là những nguồn chủ yếu tạo nên thành phần bất ổn định trong không khí, đây là yếu tố gây ô nhiễm không khí.

3. Những ảnh hưởng của môi trường không khí

Không chỉ quyết định sự sống của con người, không khí còn tác động đến động thực vật xung quanh.
Nếu không có không khí con người không thể hít thở và sự sống của con người, nếu như trong đám cháy, người bị ngạt hơi là do sự thiếu hụt không khí. Bầu không khí trong lành sẽ giúp con người trở nên thoái mái, thư giãn hơn.
Khi cảm thấy mệt mỏi, đứng dưới nơi nhiều cây cối, không khí trong lành, mọi người sẽ cảm nhận được sự khỏe mạnh về sức khỏe, và sự thư thái về tinh thần.
Động vật và thực vật cũng xảy ra quá trình trao đổi khí có trong bầu không khí để diễn ra quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Nếu thiếu quá trình này cây cối, động vật sẽ ốm yếu, gầy gò và dẫn mất đi sự sống.

4. Bảo vệ không khí trong lành, tránh ô nhiễm không khí.

Không khí bị ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và sinh vật sinh sống tại khu vực đó thậm chí trên toàn cầu. Chúng hủy hoại những công trình như nhà cửa, cầu cống, di tích lịch sử . . .
Bảo vệ không khí trong lành là việc làm cần thiết như phải xử lý khí thải của các nhà máy, các lò đốt, các phương tiện giao thông . . . để hạn chế việc thải ra khí CO2, CO, SO2 . . . vào trông khí quyển.
Bảo vệ không khí trong sạch là nhiệm vụ của mỗi người, mỗi tỉnh thành, mỗi quốc gia. Bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng cây xanh là việc làm giúp cho không khi trở nên trong lành, sạch sẽ.

Tác giả: TC - Chemistry, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

5 - Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây