Hàn the là gì và Hàn the có những ưu nhược điểm như thế nào ?

Thứ tư - 27/01/2021 00:49
[Hóa học và Đời sống] - Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một hợp chất hóa học có tên là hàn the - Chất được nhắc nhiều mỗi khi dịp tết đến. Chất hóa học đó là gì, có ứng dụng gì trong đời sống và có liên quan gì tới dịp tết thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Hàn the có tên gọi khác là borac
Hàn the có tên gọi khác là borac
Hàn the là một cái tên mà nhiều người đã được biết đến khi mà trước đây đã từng xuất hiện trên nhiều bao bì mỳ tôm, xuất hiện trên truyền hình tivi hoặc chúng ta nghe đâu đó ngoài chợ quê về cái tên này. Vậy hàn the là gì có ứng dụng gì trong đời sống và tác hại, tác dụng của hàn the ra làm sao?

1. Hàn the là gì ?

Hàn the là một hợp chất hóa học của 3 nguyên tố hóa học là Natri, Oxi và Borat. Hợp chất hóa học của hàn the có công thức là Na2O4B7 có tên gọi là Têtra Borat Natri khan hoặc Borax. Ngoài ra, chúng ta có một số thể ngậm nước nữa với công thức hóa học biểu diễn như sau:
- Borat pentahiđrac có công thức hóa học là Na2O4B7.5H2O
- Borat decahidrac có công thức Na2O4B7.10H2O
Kết luận:
- Hàn the là một hợp chất hóa học được tạo nên bởi 3 nguyên tố là Natri, Oxi và Borat với số nguyên tố có trong hợp chất lần lượt là: 2-4-7 tạo nên công thức hóa học của hàn the là Na2O4B7.
- Tên gọi của hàn the:

Hàn the thực chất là tên dân gian vẫn thường được gọi mà thôi còn tên khoa học của hàn the được gọi như sau:
Borax có tên hóa học là Sodium Tetraborate Decahydrate hoặc Sodium Borate Decahydrate, nghĩa là Sodium Borate.
Hàn the có nhiều thể khác nhau như hàn the khan và hàn the ngậm nước song song với đó là những tên gọi khác nhau.

2. Tính chất vật lý của Hàn the (Borax)

- Hàn the là hợp chất hóa học có màu trắng, kết tinh thành chất rắn có nhiều cạnh và dễ dàng hòa tan được trong nước. Để trong không khí, Hàn the dần mất dần nước và biến thành khoáng chất tincalconit giống như phấn (mịn hơn).
- Khi chúng ta mua hàn the ở ngoài thị trường thường thấy nó dưới màu trắng đục là do đã được làm khô nước.
- Trước đây, hàn the được sử dụng làm bột giặt.

3. Tính chất hóa học của hàn the (Borax)

Borax là một muối nên nó có tính chất hóa học đầy đủ của một hợp chất muối.
– Borax tác dụng với H2O2:
Khi cho Borax tác dụng với H2O2 chúng ta sẽ thu được Natri perborat. Một trong những ứng dụng nổi bật của hợp chất này là sử dụng trong các bột giặt, bột tẩy rửa.
Na2B4O7 + 4 H2O2 + 2NaOH —> 2Na2B2O4(OH)4 + H2O
– Borax ít tan trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng. Khi tan trong nước, Borat bị thủy phân.
Na2B4O7 + 7H2O —>  4H3BO3 + 2NaOH
– Trong dung dịch axit, borax phản ứng tạo ra các borax khác như natri perborate (PBS), một hợp chất rất được sử dụng trong công nghiệp hóa học. Nó cũng có thể tạo thành axit boric.
Na2B4O7 + 4H2O2 + 2HCl → 4H3BO3 + 2Na+ + 2Cl + 5H2O
Thực phẩm có chứa hàn the

4. Ứng dụng của hàn the trong đời sống

Hàn the có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong nhiều lĩnh vực từ sinh hoạt đến sản xuất, chế biến . . . Dưới đây chúng tôi liệt kê ra một số lĩnh vực mà hàn the (Borax) có nhiều ứng dụng nhất hiện nay.
- Hàn the được sử dụng phổ biến trong sản xuất các loại chất tẩy rửa, xà phòng, chất khử trùng, chất làm mềm nước và còn dùng để sản xuất thuốc trừ sâu.
- Làm men thuỷ tinh, men gốm, thuỷ tinh và làm cứng đồ sứ.
- Trong công nghiệp, Borax được biết đến với công dụng là làm nước rửa tay cho công nhân.
- Khi hàn các hợp kim chứa sắt như thép, hỗn hợp của Borax và amoni clorua được sử dụng như chất trợ chảy.
- Không chỉ vậy, Borax cũng có thể dùng để giết kiến đục gỗ và bọ chét.
- Borax còn được dùng làm thành phần trong chất lỏng nhớt slime.
Một trong những ứng dụng cũng rất quen thuộc của hàn the đó là chất phụ gia trong chế biến thức phẩm. Tuy được biết đến như đây là một chất không an toàn khi sử dụng làm chất phụ gia trong chế biến thực phẩm nhưng hiện tại việc sử dụng hàn the vẫn thường xuyên diễn ra.
Những món ăn cần có hàn the như bánh cuốn, giò chả, bún, phở . . . và những thực phẩm tươi sống thêm hàn the vào sẽ bảo quản được lâu hơn như: ướp thịt, bảo quản thịt tươi sống, ướp cá . . .
Tại Việt Nam, hàn the không nằm trong danh mục các chất phụ gia được bộ y tế cấp phép dùng trong chế biến và bảo quản thực phẩm với nhiều tác hại tới sức khỏe của con người nên khi mua sắm người sử dụng cần cẩn trọng với các loại thực phẩm có thể sẽ chứa hàn the. [Danh sách các loại thực phẩm có chứa hàn the]

5. Tác hại của hàn the là gì ?

Hàn the tuy có nhiều lợi ích nhưng gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng Hàn The có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người. Hàn the khi được sử dụng trong các loại thực phẩm sẽ đi vào hệ tiêu hóa của con người và nó được tích góp dần dần trong cơ thể và nhiều nhất có lẽ là ở hệ tiêu hóa. Nó làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng tới khẳ năng hấp thu của hệ tiêu hóa, làm rối loạn chức năng của gan thận với những biểu hiện ra bên ngoài nhuw: ăn kém ngon, giảm cân nhiều, mẩn đỏ da, bong tróc da, rụng tóc . . . 

5.1 Hàn the gây ung thư không ?

Hàn the có khả năng gây ung thư khi đã được tích lũy trong cơ thể một lượng lớn, đủ thì hàn the sẽ là yếu tố hàng đầu gây ung thư và thường gặp nhiều nhất là ung thư đại trực tràng. Khi chúng ta ăn hàn the, cơ thể chỉ đào thải ra ngoài khoảng 70-80%, còn lại vẫn tích tụ trong các cơ quan nội tạng, khi đến một hàm lượng nhất định, sẽ gây ngộ độc cấp và mãn tính.
Lâu dần sẽ tích tụ trong gan, gây tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể... Lâu dần sẽ tích tụ trong gan, gây tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể...
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo!

Tác giả: - Chemistry - TC, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

5 - Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Thăm dò ý kiến

Ở ruột non cơ thể người, nhờ tác dụng xúc tác của các enzim như lipaza và dịch mật chất béo bị thuỷ phân thành:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây