Tại sao khi ăn đường chúng ta lại thấy có vị ngọt ?

Thứ bảy - 01/04/2023 23:30
Tại sao đường lại ngọt ? Đường chúng ta ăn hàng ngày hoặc khi ăn cơm chúng ta sẽ cảm thấy đồ ăn có vị ngọt và khi chúng ta ăn những đồ ăn khác nhau lại có vị khác nhau ?
Tại sao ăn đường có vị ngọt
Tại sao ăn đường có vị ngọt

Tại sao đường lại ngọt ?

Đường chúng ta ăn, sử dụng hàng ngày là loại đường Saccarose đây là một đại phân tử đường bởi 1 phân tử đường Saccarose lại gồm 2 phân tử đường nhỏ hơn nữa là glucose và fructose liên kết với nhau theo một trật tự nhất định có định hướng không đổi.
Đường có vị ngọt bởi 2 nguyên nhân sau đây:
  1. Cấu trúc hóa học của đường.
  2. Cấu tạo của cơ quan thụ cảm ở lưỡi.

1. Cấu trúc hóa học của đường dẫn đến vị ngọt

Phân tử đường saccarose có công thức hóa học là C12H22O11 với cấu trúc phân tử gồm có nhiều nhóm OH kết hợp với nhay thông qua nguyên tử cacbon theo một định hướng, một trật tự nhất định mà chỉ có ở đường. Nhờ có cấu trúc đặc biệt này mà nó có thể kết hợp rất khớp với cơ quan thụ cảm vị ngọt nằm ở trên bề mặt lưỡi sẽ kích thích hoặc tạo nên tín hiệu nào đó giúp chúng ta nhận biết được vị ngọt.
Cách hoạt động phân biệt vị giác ở lưỡi

2. Cấu tạo cơ quan thụ cảm ở lưỡi.

Ở trên bề mặt lưỡi của chúng ta sẽ có rất rất nhiều các chồi thụ cảm có thể giúp chúng ta phân biệt được các vị khác nhau. Trong mỗi chồi thụ cảm lại sẽ có nhiều tế bào thụ cảm khác mà mỗi tế bào thụ cảm sẽ mang một cấu trúc nhất định để khớp với những cấu trúc mang lại vị giác nên khi phân tử nào gắn kết được với cấu trúc protein ở lưỡi thì tế bào thụ cảm đó sẽ phát và truyền tìn hiệu thần kinh đến não bộ để phân tích và giúp chúng ta cảm nhận được vị của đồ ăn, đồ uống đó.

Tác giả: - Chemistry - TC, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Thăm dò ý kiến

K2O có tan trong nước không ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây