Al+Mn3O4→Al2O3+Mn | Al ra Al2O3 | Mn3O4 ra Mn | Phản ứng nhiệt nhôm

Thứ ba - 02/05/2023 23:30
Al+Mn3O4→Al2O3+Mn là phản ứng hóa học oxi hóa khử trong đó Al là chất nhường electron đóng vai trò là chất khử gắn với quá trình oxi hóa còn Mn3O4 ngược lại nha. Phản ứng được thông tin chi tiết trong bài viết này.
Al+Mn3O4
Al+Mn3O4

Phản ứng hóa học Al+Mn3O4:

8Al + 3Mn3O4 → 4Al2O3 + 9Mn

Nhóm phản ứng:

 • Phản ứng trao đổi.
 • Phản ứng oxi hóa khử.
 • Phản ứng nhiệt nhôm.
 • Phản ứng kim loại với oxi kim loại.

Quá trình trao đổi:

- Trao đổi nguyên tố oxi:

Quan sát vào phương trình hóa học ở trên ta thầy được oxi đã từ oxit Mn3O4 chuyển sang với nguyên tố Al để tạo thành hợp chất Al2O3. Quá trình trên chúng ta sẽ gọi là quá trình trao đổi nguyên tố oxi đã được thực hiện trong phản ứng giữa Al và Mn3O4 thành công nha.

- Trao đổi electron:

Al - 3e → Al3+
3Mn8/3+ + 8e → 3Mn
Trong quá trình trao đổi electron ở trên ta thấy được Al là chất nhường electron đóng vai trò là chất khử gắn liền với quá trình oxi hóa còn Mn8/3+ là chất nhận electron đóng vai trò là chất oxi hóa gắn liền với quá trình khử. Trong quá trình trao đổi electron ở trên chúng ta cũng quan sát được Mn8/3+ đang có số oxi hóa là 8/3 điều này tương tự như hợp chất oxit của sắt đó là sắt từ oxit có công thức hóa học là Fe3O4 nên Mn3O4 là một hỗn hợp oxit Mn2+ và Mn3+ ta tính được số oxi hóa trung bình là 8/3 nha.
Màu sắc oxit Mn3O4

Điều kiện phản ứng Al+Mn3O4:

Phản ứng giữa nhôm và Mn3O4 xảy ra ở nhiệt độ cao và được thực hiện trong môi trường không khí hoặc không khí dưới dạng oxy. Cụ thể, nhiệt độ cần thiết để phản ứng xảy ra là khoảng từ 800 đến 1000 độ C.
Phản ứng này cũng có thể được thực hiện trong môi trường chân không để tránh sự ảnh hưởng của khí oxy trong không khí. Trong điều kiện chân không, nhiệt độ có thể được giảm xuống khoảng từ 600 đến 700 độ C.
Ngoài ra, phản ứng cũng có thể được thực hiện trong môi trường chất bảo vệ để ngăn chặn sự tác động của không khí và nhiệt độ phải được điều chỉnh để đảm bảo sự hiệu quả của phản ứng.

Cách thực hiện phản ứng Al+Mn3O4:

Phản ứng giữa nhôm và Mn3O4 có thể được thực hiện bằng cách đặt hỗn hợp nhôm và Mn3O4 vào một lò nung có thể đạt được nhiệt độ cao. Quá trình phản ứng sẽ diễn ra khi nhiệt độ được đạt đến mức cần thiết và các chất bắt đầu phản ứng với nhau. Việc đặt hỗn hợp vào một lò nung cần thực hiện cẩn thận và trong môi trường an toàn để tránh tai nạn.
Các bước thực hiện phản ứng như sau:
 1. Chuẩn bị hỗn hợp nhôm và Mn3O4 với tỉ lệ mol phù hợp. Hỗn hợp này có thể được mua sẵn từ các nhà cung cấp hoặc tự pha trộn bằng cách đo lường đúng lượng các chất và trộn chúng với nhau.
 2. Đặt hỗn hợp vào lò nung và điều chỉnh nhiệt độ cho đến khi đạt được nhiệt độ cần thiết cho phản ứng.
 3. Thực hiện quan sát và theo dõi sự phản ứng trong suốt quá trình nung. Việc này có thể được thực hiện bằng cách quan sát màu sắc và hình dạng của các chất và ghi lại bất kỳ thay đổi nào.
 4. Sau khi phản ứng hoàn tất, tắt lò nung và đợi cho hỗn hợp nguội xuống tự nhiên. Các sản phẩm có thể được thu thập và sử dụng để tiếp tục các phản ứng hoặc phân tích.
Lưu ý rằng việc thực hiện phản ứng này cần thực hiện cẩn thận và trong môi trường an toàn để tránh tai nạn và đảm bảo sự hiệu quả của phản ứng.

Hiện tượng nhận biết phản ứng Al+Mn3O4:

 • Tăng nhiệt độ
 • Tạo ra bọt hoặc khói.
 • Tạo ra tiếng nổ nhỏ tùy thuộc vào điều kiện phản ứng.

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Dãy gồm các oxit đều bị Al khử ở nhiệt độ cao là:
A. PbO, K2O, SnO.
B. FeO, MgO, CuO.
C. Fe3O4, SnO, BaO.
D. FeO, CuO, Cr2O3.
Đáp án: D
Hướng dẫn giải
Phản ứng nhiệt nhôm là để khử các oxit kim loại đứng sau Al trong dãy điện hóa. Vậy các oxit thỏa mãn điều kiện trên là: PbO, SnO, FeO, CuO, Fe3O4, Cr2O3.
Ví dụ 2: Cho Al tác dụng với lần lượt các dung dịch axit sau: HCl, HNO3 loãng; H2SO4 đặc, nóng; HNO3 đặc, nguội; H2SO4 loãng. Số dung dịch có thể hòa tan được Al là:
A. 3      B. 2
C. 5      D. 4
Đáp án: D
Hướng dẫn giải
2Al + 6HCl(l) → 2AlCl3 + 3H2;
Al + 4HNO3 loãng → Al(NO3)3 + NO + 2H2O
2Al + 6H2SO4 đặc, nóng → Al2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
Al + 3H2SO4(l) → Al2(SO4)3 + 3H2.
Ví dụ 3: Dãy gồm các kim loại được điều chế trong công nghiệp bằng phương pháp điện phân hợp chất nóng chảy của chúng là:
A. Na, Ca, Al      B. Na, Ca, Zn
C. Na, Cu, Al      D. Fe, Ca, Al
Đáp án: A
Hướng dẫn giải
Các kim loại mạnh từ nhôm trở lên có thể điều chế trong công nghiệp bằng phương pháp điện phân hợp chất nóng chảy của chúng

Tác giả: TC - Chemistry, Minh 0969507197, TC-Chemistry

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

5 - Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây